Tìm hiểu chi tiết về Chiến lược Marketing và 8 cách tiếp thị cơ bản mà bạn không nên bỏ qua

Để thu hút khách hàng, việc thể hiện sự tồn tại của doanh nghiệp là rất quan trọng. Để làm được điều này, bạn cần phải xây dựng một chiến lược Marketing hiệu quả. Nhưng chiến lược Marketing là gì và bao gồm những gì? Điều này rất quan trọng và sẽ được giải đáp bởi Phần mềm Ninja trong bài viết này. Đọc ngay để tiếp cận sản phẩm/dịch vụ và xây dựng thương hiệu thành công.

Nội Dung Chính

Định hướng thương hiệu bán hàng.

Muốn rõ bản chất của chiến lược tiếp thị, đầu tiên bạn cần biết được khái niệm về chiến lược Marketing. Sau đó đi phân tích sâu về các thành phần, nội dung chiến lược tiếp thị.

Định hướng tiếp thị nhằm đưa sản phẩm tới khách hàng.

Chiến lược Marketing là bản kế hoạch chi tiết nhằm xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp. Nó giúp cho doanh nghiệp tập trung vào cơ hội tốt nhất để gia tăng doanh số bán hàng. Một chiến lược tiếp thị là cách tối ưu hóa tài nguyên và giúp doanh nghiệp thành công trong thị trường cạnh tranh.

Tầm quan trọng của chiến lược tiếp thị

Bạn đã biết về chiến lược Marketing và tầm quan trọng của nó là gì. Chiến lược này giúp doanh nghiệp duy trì sự phát triển bằng cách tăng doanh số bán hàng, nghiên cứu khách hàng và củng cố thị trường mục tiêu. Nó cũng giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng và xác định vị trí của thương hiệu. Các chi tiết cụ thể của chiến lược Marketing phụ thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể.

 • Tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp: Chiến lược tiếp thị giúp đơn vị bạn đẩy mạnh quá trình phân phối dịch vụ, hàng hóa/sản phẩm tạo ra lợi nhuận tốt nhất.
 • Nghiên cứu khách hàng: Không những vậy, chiến lược tiếp thị còn được xây dựng để nghiên cứu sở thích, hành vi của khách hàng. Từ đó đưa ra các phân tích chi tiết nhằm mục đích phát triển thị trường.
 • Duy trì sự phát triển: Một số những Marketing chiến lược được đề xuất hướng tới việc định hướng phát triển và duy trì cơ cấu hoạt động của công ty.
 • Đáp ứng nhu cầu của khách hàng: Ngoài ra, việc nghiên cứu và thực hiện chiến lược vượt xa nhu cầu người tiêu dùng sẽ giúp xây dựng sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.
 • Củng cố thị trường mục tiêu: Việc làm này giúp giá trị doanh nghiệp/công ty được bảo đảm với nhóm khách hàng mục tiêu đơn vị bạn hướng đến trong thị trường.
 • Định vị thương hiệu công ty: Giá trị của doanh nghiệp được xây dựng dựa trên hình ảnh thương hiệu. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần có những hoạt động để định vị thương hiệu với khách hàng.

Các thành phần cơ bản trong chiến lược Marketing là gì?

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa chiến lược Marketing, chúng ta cần nắm rõ về các thành phần cơ bản trong đó. Vậy chiến lược Marketing gồm những gì?

Các chiến lược Marketing cơ bản bao gồm thị trường mục tiêu, hoạt động kinh doanh, định vị giá trị, mục tiêu và tương tác. Cụ thể:

Thị trường mục tiêu

Điểm mấu chốt của kế hoạch và hoạt động tiếp thị là đưa sản phẩm tới khách hàng. Trước khi đề xuất chiến lược Marketing, công ty cần xác định rõ ràng thị trường mục tiêu. Việc hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu càng tăng khả năng thành công của chiến lược tiếp thị doanh nghiệp.

Nắm rõ những động lực thúc đẩy, rào cản và thách thức trong việc mua hàng của người tiêu dùng sẽ giúp cho việc vận hành các chiến lược Marketing hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro không đáng và có tỉ lệ thành công cao.

Hoạt động kinh doanh

Chiến lược tiếp thị là một trong những phương pháp Marketing hiệu quả nhất hiện nay. Dù là dịch vụ hay sản phẩm, chiến lược này luôn tập trung vào giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Nó giúp doanh nghiệp xây dựng được bức tranh tổng thể của quá trình tiếp cận, thay đổi nhận thức và thể hiện giá trị dịch vụ/sản phẩm đơn vị mang đến cho khách hàng. Chiến lược Marketing là chìa khóa thành công trong thị trường đầy cạnh tranh.

Định vị giá trị

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào, mỗi công ty đều phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Mục đích quan trọng của chiến dịch Marketing là giúp doanh nghiệp có điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Chiến dịch này cũng giúp doanh nghiệp khẳng định giá trị và tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường, tạo ra sự khác biệt và thu hút khách hàng.

Mục tiêu của chiến lược tiếp thị phù hợp với chiến lược kinh doanh

Để đạt được thành công trong hoạt động Marketing, công ty cần đảm bảo tính thống nhất giữa mục tiêu Marketing và chiến lược kinh doanh tổng thể. Khi hai yếu tố này được đồng bộ, công ty có thể tập trung vào các hoạt động tiếp thị cụ thể để tăng cơ hội hoàn thành mục tiêu. Đồng thời, xác định mục tiêu tiếp thị chính xác cũng là tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả của hoạt động Marketing.

Tương tác

Đây là một trong các chiến lược trong trong Marketing giúp doanh nghiệp tương tác với các kênh liên lạc, giao tiếp với thị trường mục tiêu. Những kênh liên lạc này có thể hoạt động trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Việc xây dựng chiến lược tiếp thị chi tiết, cụ thể, rõ ràng giúp công ty định hướng được kế hoạch về ngân sách và nguồn lực. Những chiến lược này sẽ được vận hành đúng mục tiêu, đối tượng và hiệu quả.

8 chiến lược tiếp thị cơ bản.

Để lên kế hoạch, thực hiện và quản lý chiến lược Marketing hiệu quả, bạn cần nắm các nhóm chiến lược cơ bản. Bao gồm: Phân khúc, định vị thương hiệu, sản phẩm, cạnh tranh, nội dung, khách hàng thân thiết, tiếp thị trực tiếp và kỹ thuật.

Phân khúc tiếp thị.

Chiến lược này được chia thành 3 phân khúc là khác biệt hóa, tập trung và đại trà.

 • Khác biệt hóa: Thường được vận hành với mức chi phí cao, tuy nhiên xét về hiệu quả thì chiến lược này giúp thỏa mãn được những nhu cầu cụ thể của mỗi phân khúc doanh nghiệp đã lựa chọn.
 • Tập trung: Chỉ duy nhất phân khúc khách hàng được chọn lựa, hoạt động chiến dịch tiếp thị này chỉ thực hiện trên phạm vi xác định, những nghiên cứu sẽ tập trung vào duy nhất một nhóm đối tượng.
 • Đại trà: Thường được dùng cho những hoạt động, chiến lược bao quát để tiếp cận lượng lớn khách hàng.

Định vị thương hiệu

Chiến lược tiếp thị này gồm việc xác định những nhìn nhận của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Cùng với đó là những đặc tính công ty định hướng xây dựng bên trong nhận thức của khách hàng. Tiếp thị định vị gồm:

Trong chiến lược Marketing, việc định vị vị trí đứng đầu trên lĩnh vực nào đó, xác định các lợi ích, chất lượng và giá cả của dịch vụ/sản phẩm là rất quan trọng. Ngoài ra, đưa ra các ứng dụng và cách sử dụng dịch vụ cũng giúp khách hàng dễ dàng hiểu và áp dụng. Định vị các thuộc tính đặc trưng cũng là yếu tố quan trọng để tạo ra sự khác biệt giữa các đối thủ cạnh tranh. Cuối cùng, chiến lược so sánh với đối thủ là chiến lược tiếp thị cổ điển nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Như vậy với chiến lược Marketing định vị, công ty cần nhận định rõ hướng đến mục đích. Tức là định vị công ty, thương hiệu hay người tiêu dùng.

Chiến lược tiếp thị sản phẩm

Chiến lược này được hình thành dựa trên chiến lược tiếp thị hỗn hợp (Marketing 4P). Nghĩa là sử dụng ảnh hưởng quan trọng để đạt mục đích thương mại mà công ty đang hướng đến. Chiến lược này gồm:

Product: Phân tích ưu nhược điểm sản phẩm, lợi thế cạnh tranh và chức năng dịch vụ trên thị trường. Price: Phân tích giá cạnh tranh và đưa ra định giá phù hợp. Place: Xây dựng kênh phân phối, tập trung phát triển kênh chính. Promotion: Hoạt động xúc tiến bán hàng, chiến lược tiếp thị qua kênh Marketing.

Đối với những ngành dịch vụ, chiến dịch tiếp thị hỗn hợp được áp dụng phân tích dựa trên Marketing 7P (People- con người, Physical- cơ sở vật chất, Process- quy trình).

Chiến lược tiếp thị nội dung

Chiến lược tiếp thị này giúp tạo ra nội dung giá trị, ý nghĩa được chọn lọc qua kế hoạch của công ty/doanh nghiệp. Những nội dung thường được xây dựng từ thông tin dịch vụ/sản phẩm, các hoạt động doanh nghiệp, chủ đề có liên quan tới lĩnh vực,…

Chiến lược tiếp thị cạnh tranh

Chiến lược này tập trung vào hoạt động cạnh tranh trên thị trường. Để thực hiện chiến lược này, công ty cần xác định vị trí của mình và đối thủ để lên kế hoạch tối ưu và quản lý chiến lược hiệu quả.

 • Nếu công ty xếp trên các đối thủ cạnh tranh, bạn nên đưa ra mục đích duy trì vị trí.
 • Trường hợp đối thủ cạnh tranh xếp trên doanh nghiệp bạn, hãy tập trung việc tạo lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường.

Đối với một số trường hợp, chiến lược Marketing này cũng có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới công ty. Chính vì thế, trước khi bắt đầu chiến dịch, bạn cần nghiên cứu kỹ về thị trường đối thủ cũng như người tiêu dùng để được bảo đảm.

Khách hàng thân thiết

Tập trung khách hàng thân thiết để duy trì lòng trung thành. Chiến lược tiếp thị giúp lôi kéo khách hàng của đối thủ, giữ chân bằng dịch vụ tốt và chất lượng đảm bảo.

Chiến lược tiếp thị trực tiếp

Doanh nghiệp có thể sử dụng tiếp thị trực tiếp để tương tác với khách hàng một cách hiệu quả. Việc giao tiếp trực tiếp với khách hàng giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về những điểm mạnh cần được khai thác, những điểm yếu cần được khắc phục và xây dựng được uy tín và hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy với khách hàng.

Kỹ thuật số.

Chiến lược Marketing dưới sự bùng nổ của kỹ thuật số được xây dựng phổ biến hơn qua nền tảng này. Cụ thể:

Tiếp thị nội dung thu hút khách hàng tự nhiên. Mạng xã hội là kênh bán hàng tiềm năng, tăng tương tác và kết nối khách hàng. Marketing kỹ thuật số giúp người tiêu dùng dễ dàng cập nhật sự kiện, tin tức của doanh nghiệp và tạo sự tiếp cận tốt hơn.

Khi dùng một số chiến lược Marketing về kỹ thuật số, doanh nghiệp/công ty cần có hoạch định rõ ràng, cụ thể về mục tiêu của chiến lược. Đồng thời bạn cũng nên linh động trong việc thực hiện các phương án và bảo đảm có nguồn ngân sách phù hợp.

Chiến lược marketing và kế hoạch marketing khác nhau ở đâu?

Có hai khái niệm mà nhiều người thường nhầm lẫn. Đó là “chiến lược marketing” và “kế hoạch marketing”. Trên thực tế, hai thuật ngữ này đều mang ý nghĩa riêng bởi chúng hướng đến những mục tiêu khác nhau trong marketing.

Chiến lược tiếp thị.

Những chiến lược tiếp thị được sử dụng để giải thích và mô tả các mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được. Chúng phải đi đôi với mục tiêu của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả. Nói cách khác, chiến lược và mục tiêu phải liên kết chặt chẽ với nhau để đem lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Các chiến lược được đặt ra nhằm mục đích giải quyết các vấn đề, mong muốn, nhu cầu của công ty. Hoặc cũng có thể là việc tận dụng các phong tục, thói quen của đối tượng mục tiêu để đạt được mục đích đã đề ra.

Kế hoạch marketing

Kế hoạch marketing – Bản đồ đưa đến mục tiêu. Các hành động được lên kế hoạch để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Kế hoạch marketing cung cấp các chỉ dẫn để bạn có thể đi từ điểm này đến điểm kia trên con đường đến thành công.

Ví dụ về Chiến lược và Kế hoạch Marketing: Mục tiêu: Tăng thị phần. Chiến lược: Mở rộng thị phần hiện có. Kế hoạch: Phát triển chiến dịch tiếp thị mới nhắm vào phân khúc cụ thể và tiếp cận khách hàng tiềm năng để tăng thị phần.

Tìm hiểu thêm chiến lược Marketing khác:

Những điểm cần lưu ý khi tập trung vào chiến lược Marketing. Chiến lược Marketing Mix là gì? Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing cho sản phẩm mới. Các câu hỏi thường gặp về chiến lược Marketing.

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan tới chiến lược Marketing:

Mọi doanh nghiệp/công ty đều cần chiến lược tiếp thị để phát triển. Chiến lược giúp xác định mục tiêu và tập trung nỗ lực để đạt được mục tiêu đó. Phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc hoàn thành các mục tiêu, bất kể nhỏ hay lớn.

Chiến lược Marketing ảnh hưởng đến ngân sách doanh nghiệp không?

Tùy loại chiến lược công ty bạn muốn hướng đến, một số loại sẽ bắt buộc phải dùng khoản ngân sách lớn để có thể vận hành, tuy nhiên số còn lại sẽ thực hiện bằng những yếu tố khác.

Các chiến lược tiếp thị có thể cùng lúc vận hành không?

Công ty hoàn toàn có thể cùng lúc vận hành chiến lược tùy mục đích khác nhau. Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, ngân sách, đồng thời các chiến lược cũng sẽ bổ trợ cho nhau cùng hướng tới mục tiêu.

Làm thế nào chiến lược tiếp thị thất bại ảnh hưởng đến doanh nghiệp?

Ảnh hưởng của các chiến lược tiếp thị không thành công tùy thuộc vào ngân sách, nguồn lực cũng như kế hoạch xây dựng chiến lược, quy mô của mỗi doanh nghiệp.

Kết thúc.

Để đảm bảo hiệu quả chiến lược tiếp thị, doanh nghiệp cần đặt ra mục tiêu rõ ràng và đo lường kết quả như lượng tiếp cận, doanh thu và tương tác. Để quản lý chiến lược một cách hiệu quả, công ty cần định hướng chi tiết, tập trung vào mục tiêu cụ thể và chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những tình huống xấu.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu chiến lược Marketing là gì, các loại chiến lược Marketing và định hình được kế hoạch của mình. Bạn hãy kết nối Phần mềm Ninja ngay hôm nay để được tư vấn chiến lược Marketing và triển khai Digital Marketing tổng thể.

Thêm bình luận

0868.843.228