7 Bước Thực Hiện Chiến Lược Content Marketing Siêu Hiệu Quả Cho Năm 2023

Nắm vững 7 bước xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả mà Phần mềm Ninja cung cấp dưới đây phần nào gia tăng tính nhận diện thương hiệu của công ty/doanh nghiệp bạn nơi khách hàng.

Hiểu về chiến lược Content Marketing

Thuật ngữ Chiến lược Tiếp thị Nội dung, hay còn gọi là Chiến lược Nội dung, đang được nhiều chuyên gia Tiếp thị sử dụng. Brian Dean, một chuyên gia SEO hàng đầu trên thế giới cũng áp dụng thuật ngữ này. Tuy nhiên, hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể xây dựng Chiến lược Nội dung mà không sử dụng Chiến lược Tiếp thị Nội dung. Trọng tâm của Chiến lược Tiếp thị Nội dung là tập trung vào trang web thương hiệu. Do đó, Chiến lược Tiếp thị Nội dung có thể hẹp hơn so với Chiến lược Nội dung.

Thế nào là chiến lược nội dung?

Theo định nghĩa mà Kristina Halvorson đặt ra thì chiến lược nội dung hình thức sáng tạo – phân phối – quản trị những nội dung hữu ích và có thể sử dụng bởi các công ty/doanh nghiệp.

Chiến lược nội dung gồm 2 thành phần chính:

Thiết kế nội dung là quá trình sử dụng dữ liệu và chứng cứ để cung cấp cho người đọc những thông tin họ cần một cách thỏa mãn. Content Design có hai lĩnh vực chính là chiến lược biên tập và thiết kế trải nghiệm, đều rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu của nội dung theo mong đợi của độc giả.

– Thiết kế hệ thống (System Design): Quá trình xác định kiến trúc, giao diện, mô – đun và dữ liệu hệ thống nhằm đáp ứng yêu cầu cụ thể. Hai lĩnh vực trọng tâm trong System Design là cấu trúc nội dung và thiết kế quy trình.

Ngoài ra Brain Traffic còn giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề:

– Chiến lược biên tập (Editorial Strategy): Nhiệm vụ bạn đặt ra là gì? Đối tượng mục tiêu hướng đến của bạn là ai? Quan điểm chính của bạn là gì? Bạn cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan đến thương hiệu và ngôn ngữ như thế nào?…

– Thiết kế trải nghiệm (Experience Design): Đối tượng của bạn có nhu cầu và sở thích như thế nào? Hệ sinh thái nội dung mà bạn xây dựng trông như thế nào? Hành trình của khách tiềm năng là gì?…

– Cấu trúc/Kỹ thuật nội dung (Structure/Content Engineering): Bạn thực hiện phân loại nội dung như thế nào để quản lý hiệu quả? Những yêu cầu thiết thực đối với cá nhân hóa và phân phối động là gì?…

Bạn đang lựa chọn công cụ thiết kế quy trình để xây dựng, phân phối và duy trì nội dung. Ai sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc thiết lập nội dung? Bạn sẽ sử dụng tiêu chuẩn và chỉ số nào để đo lường chất lượng nội dung? Hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn để đảm bảo quy trình được thực hiện hiệu quả.

Trên thực tế thì chiến lược nội dung sẽ vượt ra ngoài phạm vi của chiến lược Content Marketing vì nó hỗ trợ bạn quản lý tất cả nội dung mà bản thân đang có.

Chiến lược Marketing Nội dung như thế nào?

Khác hoàn toàn với chiến lược nội dung, chiến lược Content Marketing chỉ tập trung vào một lĩnh vực hạn hẹp của nội dung Marketing. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản là chiến lược Content Marketing là giao thoa giữa chiến lược nội dung và Content Marketing.

Thực tế cho thấy, chiến lược Content Marketing đề cập đến những vấn đề cốt lõi như sau:

– Tầm nhìn: Tầm nhìn nội dung chính là lý do vì sao bạn quyết định tạo dựng nội dung? Hiểu theo cách khác chính là mục đích của bạn khi xây dựng nội dung.

– Mục tiêu: Mục tiêu bạn cần hướng đến của chiến lược Content Marketing chính là cải thiện nhận khả năng thức về thương hiệu, xây dựng đối tượng khán giả và thúc đẩy những hành mang về lợi ích thiết thực.

– Nghiên cứu khán giả: Bạn đang xây dựng nội dung cho ai xem và họ được những lợi ích gì?

Giọng nói và phong cách: Giọng nói là biểu tượng phản ánh tính cách của doanh nghiệp, giúp tạo sự kết nối với khách hàng và tạo sự khác biệt so với các đối thủ. Hãy tạo cho giọng nói của doanh nghiệp bạn trở nên đặc biệt và dễ nhớ. Điều này giúp nâng cao giá trị thương hiệu và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Việc quản trị nội dung bao gồm thiết lập trách nhiệm, kiểm tra liên kết và quản lý rủi ro liên quan đến nội dung. Thông thường, quản trị bên ngoài được sử dụng trong các chiến lược Content Marketing để đảm bảo quyền lợi và tính minh bạch.

Chiến lược nội dung là cơ sở quan trọng cho kế hoạch xây dựng nội dung, trước khi sản xuất nội dung. Điều này cho thấy bạn cần có chiến lược Tiếp thị Nội dung trước khi lên kế hoạch nội dung.

Lý do xây dựng chiến lược Content Marketing?

Tại Việt Nam thì hầu hết mọi người đều không quan tâm đến việc xây dựng chiến lược Content Marketing. Thật như vậy không? Xem qua hình ảnh thống kê bên dưới nhé:

Và thực chất như vậy vào một vài thời điểm sự quan tâm về chiến lược nội dung được lên mức cao trào nhưng khác với Content Marketing nên dường như đó không phải là sự quan tâm theo lũy tiến.

Như phân tích ở trên thì nếu không có chiến lược thì mọi nỗ lực của công ty/doanh nghiệp bạn có thể sẽ trở nên vô nghĩa. Cho nên:

Các công ty cần xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung để thu hút và tương tác với khách hàng tiềm năng. Dù đã lên kế hoạch sử dụng nội dung trong công ty, nhưng chiến lược tiếp thị nội dung riêng cần được xây dựng để đạt được mục tiêu kinh doanh. Nó là một lộ trình chiến lược để giúp công ty thu hút khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng.

Vào năm 2019 có khoảng 61% Content Marketers nói rằng họ không có các chiến lược nội dung bằng văn bản. Thế nhưng, với những người có chiến lược Content Marketing thì khả năng thành công của họ là cao hơn so với những ai không có.

Mặc dù vậy bạn cũng không cần phải đặt nặng vấn đề về chiến lược nội dung bằng cách làm cho nó phức tạp lên mà hãy tập trung đảm bảo mức độ hiệu quả khi đầu tư vào Content Marketing.

Phần mềm Ninja bật mí đến bạn 5 lý do mà bạn cần xây dựng cho bản thân mình một chiến lược Content Marketing hiệu quả:

– Tăng năng suất sáng tạo nội dung: Một khi bạn xác định được mục tiêu và mục đích của việc sáng tạo nội dung thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong khâu đưa ra ý tưởng và chủ đề.

– Cải thiện tính nhất quán: Chiến lược nội dung góp phần mang đến tính nhất quán của bạn trong việc xây dựng nội dung và phân phối chúng.

– Hướng đối tượng mục tiêu tốt hơn: Việc xây dựng chiến lược nội dung có thể giúp bạn hiểu thêm về khách hàng của mình và tạo ra những nội dung phù hợp với nhu cầu hoặc mong muốn của họ.

– Cải thiện thương hiệu: Chiến lược Content Marketing giúp bạn định hướng cụ thể phong cách, giọng điệu và cách tiếp cận tổng thể để có thể xây dựng bản sắc thương hiệu mạnh mẽ nơi khách hàng.

– Tiết kiệm phần nào thời gian và công sức: Chiến lược nội dung có thể mất nhiều thời gian nếu như bạn dùng sai phương pháp. Chính vì vậy mà bạn cần biết rõ bản mình cần làm gì để giảm thời gian và công sức vô nghĩa.

7 bước xây dựng chiến lược Content Marketing.

Nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết được cách xây dựng chiến lược Content Marketing thì hãy áp dụng 7 bước quan trọng mà Phần mềm Ninja cung cấp dưới đây nhé:

Bước 1: Xác định mục tiêu chính.

Chiến lược Content Marketing bắt đầu bằng việc xác định điều mà mong muốn đạt được. Nếu không bạn sẽ không thể nào biết được bản thân thành công hay thất bại?

Một công ty/doanh nghiệp thường tập trung vào doanh thu và tối ưu chi phí để có thể gia tăng lợi nhuận. Và bạn hãy nghĩ xem chiến lược nội dung của bạn chiếm vai trò gì trong đó.

Thường thì mục tiêu cuối cùng trong tiếp thị nội dung chính là đăng ký email hoặc đăng ký trải nghiệm dùng thử miễn phí. Ngoài ra còn có một số mục tiêu quan trọng khác như:

– Nâng cao tính năng nhận diện thương hiệu

– Hỗ trợ tối đa các đối tượng khách hàng tiềm năng

– Xây dựng sự trung thành của các đối tượng khách hàng cũ đối với thương hiệu.

Lưu ý: Những mục tiêu này có thể đổi khác theo thời gian dựa vào các giai đoạn phát triển và nhu cầu của công ty/doanh nghiệp. Cho nên, bạn cần xem lại những mục tiêu của chiến lược Content Marketing để lập kế hoạch định kỳ sao cho phù hợp.

Bước 2: Chỉ số được dùng để đo lường hiệu quả

Phương pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu chúng trở nên cụ thể hơn và có thể đo lường được. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên thiết lập KPI cho chiến lược tiếp thị nội dung dựa trên những mục tiêu mà bản thân bạn đặt ra.

Phần mềm Ninja lấy ví dụ cụ thể như:

Mục tiêu – Chỉ số đo lường: Tăng độ nhận diện thương hiệu công ty/doanh nghiệp Lưu lượng truy cập, lượt xem, chia sẻ Hỗ trợ khách hàng: số lượng tải, cuộc gọi, tin nhắn SMS Đăng ký email: tổng số khách hàng đăng ký mới Đăng ký tính năng dùng thử miễn phí Tỷ lệ chuyển đổi từ lưu lượng sang phương thức dùng thử Xây dựng sự trung thành của khách hàng Số lượng đăng ký truyền thông hoặc giới thiệu bằng miệng.

Một lưu ý dành cho bạn là khi xác định mục tiêu thực hiện và thiết lập KPI cần phải đảm bảo tính thiết thực thông qua việc áp dụng các nguyên tắc SMART như sau:

– Specific (Tính cụ thể)

– Measurable (Khả năng đo lường được)

– Attainable (Có thể đạt được)

– Relevant (Thực tế)

– Time-bound (Có thời hạn cụ thể)

Bước 3: Xác định khách hàng mục tiêu.

Để xây dựng một chiến lược Content Marketing thành công, việc xác định đối tượng khách hàng là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc này không đơn giản và yêu cầu sự trao đổi kỹ lưỡng với đồng nghiệp cũng như nghiên cứu và khảo sát chi tiết thông tin của khách hàng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng và đưa ra chiến lược phù hợp để thu hút họ.

Tốt nhất bạn nên xác định một số đặc điểm liên quan đến khách hàng của mình. Cụ thể như:

Thông tinĐặc điểm
Đối tượng mong muốn tiếp cậnB2B và B2C (Người nào thực hiện mua hàng? Người nào có thể giúp bạn truyền tải nội dung?)
Nhân khẩu học
  • Tuổi tác
  • Giới tính
  • Công việc
  • Thu nhập
  • Giới tính
  • Hành vi…

Khó khăn/vướng mắc của khách hàng có thể được giải quyết thông qua nội dung hoặc sản phẩm/dịch vụ của công ty/doanh nghiệp. Bạn cần định dạng nội dung phù hợp với khách hàng, từ chữ viết, hình ảnh đến video. Hãy tìm hiểu nguồn tìm kiếm thông tin của khách hàng để đưa ra chiến lược phù hợp. Ngoài ra, hãy xác định thời điểm thích hợp để khách hàng tìm kiếm thông tin, giúp cho nội dung của bạn được tiếp cận và thu hút khách hàng hiệu quả hơn.

Trường hợp bạn đã có Blog với lưu lượng người truy cập nhất định thì bạn có thể dựa vào dữ liệu phân tích trong Google Analytics để thực hiện nghiên cứu.

B

Việc khảo sát đối thủ là rất cần thiết cho bất kỳ lĩnh vực nào bạn muốn phát triển vì luôn có những đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng khảo sát không có nghĩa là sao chép hoặc ăn cắp nội dung của họ. Thay vào đó, hãy quan sát và theo dõi những gì đối thủ đang làm trong một khoảng thời gian nhất định để có cái nhìn tổng quan về cách họ hoạt động và tìm cách cải thiện và phát triển hơn.

Hiện có 2 cách hỗ trợ bạn xác định được đối thủ của mình là ai. Bao gồm:

Cách 1: Bạn truy cập vào Google Search Console để xem những truy vấn nhận được các phản hồi tích cực từ khách hàng. Tiếp tục kiểm tra trên Google tìm kiếm để biết ai là đối thủ cạnh tranh với bạn cũng như xem họ đã làm những gì.

Cách 2: Nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ nghiên cứu từ khóa để kiểm tra xem các đối thủ cạnh tranh với bạn. Ví dụ như sau

Chiến thuật công ty/doanh nghiệp bạn sẽ áp dụng

Một số chiến thuật bạn cần nên đưa vào chiến Content Marketing gồm:

– Phân khúc khách hàng hướng đến (hay những đối tượng khách hàng tiềm năng)

– Nghiên cứu bộ từ khóa

– Nội dung gồm trang chủ và các trang con

– Sắp xếp những nội dung liên quan theo mô hình cụm chủ đề (Topic Clusters).

– Kiểm tra nội dung cũ và tiến hành cập nhật thêm nội dung mới

– Xác định các định dạng nội dung mà bạn muốn sản xuất

– Lời kêu gọi hành động ở mỗi nội dung

– Xác định thời điểm và kênh phân phối phù hợp cho việc xuất bản nội dung.

– Tần suất sáng tạo nội dung để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu được đặt ra.

Bước 6: Xác định và phân bổ nguồn lực.

Sau khi liên kết các chiến thuật, phân bổ nguồn lực gồm nhân sự và ngân sách là cần thiết. Tính toán chi phí để quyết định sử dụng nhân sự nội bộ hay outsource và xác định trách nhiệm công việc. Các câu hỏi cần trả lời bao gồm: ai sẽ làm gì, outsource cần làm gì, và chi phí cho mỗi chiến dịch là bao nhiêu?

  • Ngân sách bạn cần là bao nhiêu?

Sẽ không có con số cố định mà phải tùy thuộc vào trường hợp của bạn. Hoặc bạn cũng tiến hành tính toán số tiền bản thân đầu tư dựa vào mục tiêu và KPI đã đặt ra .

  • Ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm chính về kết quả?

Nếu bạn không phải là người sáng tạo nội dung duy nhất, hãy chia sẻ trách nhiệm với các thành viên khác trong nhóm của bạn. Mỗi người có trách nhiệm với phần của mình trong công việc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đảm bảo chịu trách nhiệm cuối cùng cho sản phẩm của nhóm.

  • Những ai sẽ tham gia vào sản xuất nội dung?

Để tạo ra nội dung, bạn cần các chuyên gia viết bài, thiết kế, và biên tập video. Nếu muốn thuê ngoài, bạn có thể tìm đến các freelancer. Đồng thời, hãy xây dựng quy trình làm việc để tất cả thành viên có thể làm việc một cách hiệu quả và hợp tác tốt hơn.

Bước 7: Viết lên giấy kế hoạch chiến lược của bạn

Việc nghiên cứu và tìm hiểu để xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu không viết lại trên giấy hoặc phần mềm trên máy tính thì sẽ rất khó để hình dung được các bước tiếp theo cần phải thực hiện. Bạn cần tạo ra một kế hoạch chi tiết và đánh dấu những mụ

Theo nghiên cứu mới nhất, việc ghi chép chiến lược của tiếp thị có thể đem lại hiệu quả thành công cao hơn so với những người không ghi lại. Chỉ cần dành 2-3 phút để ghi lại kế hoạch, mục tiêu của bạn sẽ được đạt nhanh chóng.

Content marketing không hiệu quả do thiếu mục tiêu rõ ràng.

Content marketing cần phải gắn chặt với mục tiêu của chiến lược marketing. Nếu không xác định được mục đích rõ ràng thì content của bạn sẽ mang tính chung chung, dàn trải, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Vì vậy trước khi lên kế hoạch content marketing, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng mục tiêu của chiến lược quảng bá sản phẩm, thương hiệu mà doanh nghiệp hướng đến. Sau đó lựa chọn chủ đề, bộ từ khóa phù hợp để triển khai content marketing hiệu quả nhất.

Quảng bá – Truyền thông sai kênh

Các nhà tiếp thị ngày nay có nhiều lựa chọn kênh tiếp thị nội dung, ví dụ như sách điện tử, phần mềm, blog, video, mạng xã hội… Tuy nhiên, lựa chọn sai kênh truyền thông sẽ khiến doanh nghiệp không tạo được ấn tượng trong mắt khách hàng và mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần dựa trên yếu tố như đối tượng khách hàng, mục đích và tính năng của kênh truyền thông.

Mục tiêu của chiến dịch tiếp thị nội dung là xác định ngân sách và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp. Việc đầu tư vào các nội dung hữu ích là không thể thiếu.

Không tập trung quá nhiều vào quảng cáo, tạo nội dung hữu ích cho khách hàng. Sử dụng từ hoặc cụm từ mà khách hàng thường sử dụng để mô tả vấn đề hay đặt câu hỏi. Lồng ghép các từ khóa chính, từ khóa phụ sao cho tự nhiên.

Những nội dung mang tính giải quyết và giúp khách hàng giải quyết vấn đề sẽ giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt. Google Keyword Tool là công cụ hỗ trợ rất hiệu quả để lên danh sách từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Từ đó, bạn có thể tạo ra các nội dung chất lượng và thu hút lượng truy cập đáng kể cho trang web của mình.

Content lỗi thời

Một trong những trách nhiệm chính của nội dung là cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng. Nếu sử dụng nội dung lỗi thời, doanh nghiệp sẽ không cung cấp giá trị hay lợi ích gì cho người đọc. Bởi vì những nội dung này là cũ, không theo kịp xu hướng, không thực tiễn hoặc là thông tin đã biết.

Bây giờ là thời điểm để bạn xóa bỏ các nội dung lỗi thời trên website và các trang mạng xã hội của mình. Thay vào đó, nên liên tục cập nhật các tin tức mới nhất theo xu hướng phát triển của thị trường và ngành hàng. Nếu cung cấp được cho khách hàng những thông tin mới lạ mà họ chưa từng biết đến, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo được ấn tượng mạnh mẽ hơn.

Tổng kết.

Phần mềm Ninja đã chia sẻ thông tin về các chiến lược Content Marketing và hướng dẫn chi tiết để bạn có thể bắt đầu áp dụng chúng dễ dàng. Những chiến lược này có thể áp dụng cho các công ty/doanh nghiệp ở mọi quy mô. Điều quan trọng là bạn cần mong muốn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình và sẵn sàng làm việc để đạt được mục tiêu đó.

Khi đã có chiến lược Content Marketing, bạn sẽ dễ dàng quản lý chất lượng nội dung và đánh giá hiệu quả hơn. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan đến chiến lược, hãy liên hệ với Phần mềm Ninja để được hướng dẫn chi tiết. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình triển khai chiến lược Content Marketing cho doanh nghiệp của bạn.

Thêm bình luận

0868.843.228